Untitled-design-3-.png

Tuyệt chiêu giúp miếng thịt mềm thấm gia vị

  • 12/11/2016

1. Sử dụng dụng cụ (búa dần hoặc thanh cán bột)

Dần thịt là một cách hiệu quả giúp bạn khắc phục miếng thịt bị dai cũng như miếng thịt quá to để chế biến. Nhờ hàng chục kim nhọn hoặc các điểm gờ đâm thịt mà các lớp cơ thịt bị phá vỡ và làm yếu đi, nhờ đó thịt cũng bớt dai hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là nó có thể khiến miếng thịt của bạn bị mỏng và nát nếu dần quá nhiều. Vì vậy, bạn cần lưu ý không chỉ dần đều khắp miếng thịt mà cũng không nên dần quá nhiều.

Trong trường hợp miếng thịt dùng búa dần có thể làm ảnh hưởng đến thành phẩm món ăn, bạn có thể sử dụng thanh cán bột thay thế. Hiệu quả phá vỡ các lớp cơ vẫn còn, đồng thời nếu bọc miếng thịt bằng một lớp màng bọc trước khi cán có thể giúp miếng thịt giữ được nguyên hình dáng, thành phẩm món ăn cũng đẹp mắt hơn.

2. Ướp với chất chua

Untitled-design-22-.png

Axit chua có thể giúp phá vỡ miếng thịt dai. Ướp thịt với một ít sốt làm bằng chanh hoặc nước cốt chanh, giấm, bơ hoặc thậm chí là sữa chua có thể giúp phá vỡ các lớp cơ quá chắc chắn của miếng thịt. Điều quan trọng là không nên ướp quá lâu, vì axit có thể làm suy yếu cấu trúc protein của thịt quá nhiều, làm cho nó bị mềm và bở. Thời gian ướp tối đa là 30 phút đến 2 giờ tùy độ lớn và độ dai của miếng thịt, nhưng bạn vẫn cần kiểm tra định kỳ, nếu bạn thấy miếng thịt bắt đầu chảy nước ở các cạnh xung quanh, chứng tỏ nó đã được ướp quá lâu.

3. Ướp với enzyme

Một số hoa quả như đu đủ, dứa, kiwi, lê… có chứa enzyme giúp làm mềm thịt tự nhiên. Hãy thử xay nhuyễn một trong các loại trái cây trên và thêm một số gia vị yêu thích của bạn tạo nên một hỗn hợp sốt ướp thịt. Miếng thịt sẽ không chỉ mềm mà còn ngon ngọt hơn. Trong tất cả, quả kiwi có được hương vị trung tính nhất (có nghĩa là nó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước sốt của bạn ít nhất). Riêng với dứa, bạn không nên ướp chung với thịt quá lâu. Bromelain, một loại enzyme mạnh mẽ được tìm thấy trong trái cây này, có thể hoạt động mạnh hơn hẳn những trái cây khác.

4. Ướp với muối

Ướp thịt với muối chừng một hoặc hai giờ trước khi nấu là một cách hiệu quả để phá vỡ sợi cơ dai dẳng mà không cần phải chuẩn bị một hỗn hợp sốt cầu kỳ. Khi bạn đã sẵn sàng để nấu ăn, chỉ cần rửa sạch muối, thấm thịt khô và cho nó vào chảo nóng.

5. Cắt đúng cách 

Có một vài thủ thuật với con dao giúp bạn “cứu cánh” miếng thịt bị dai. Một là khía và hai là thái mỏng. Bạn chọn khía thịt đối với những món ăn cần thịt có độ dày, chẳng hạn như món rán hoặc món nướng. Khi bạn thái thịt, trước nhát cắt đứt, bạn hãy khía một vài nhát. Phương pháp này giúp phá vỡ protein dẻo dai, đồng thời giúp thịt hấp thụ sốt dễ dàng hơn. Cách hai là thái mỏng bạn có thể áp dụng đối với những món xào. Hãy thái thịt thật mỏng! Phương pháp này để phá vỡ những sợi cơ dài, cắt ngắn chúng và nhờ đó thịt cũng dễ nhai hơn.